記事一覧

Người cao tuổi nên và không nên ăn gì?

Theo thời gian, sức khỏe người cao tuổi ngày càng kém, tâm sinh lý thay đổi, mắc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu tăng cao, loãng xương, thoái hóa khớp, bệnh tiêu hóa như viêm loét niêm mạc miệng, viêm dạ dày, táo bón, bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, nhiễm siêu vi... Việc lựa chọn thức ăn tốt cho sức khỏe, ăn uống khoa học, ăn rộng rãi loại thực phẩm hỗ trợ người cao tuổi phòng bệnh, phòng ngừa biến chứng của bệnh.

Các thực phẩm có lợi cho sức khỏe người cao tuổi

- Gạo nên chọn loại gạo không chà xát kỹ, còn lớp cám như gạo lứt, ăn với muối mè vừa ngon miệng, vừa dồi dào chất béo có lợi. Gạo lứt hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng chống bệnh tim mạch, chống lão hóa, phòng chống một số bệnh ung thư.
- Khoai lang, khoai sọ, khoai từ... có thể lựa chọn để cung cấp tinh bột thay cho gạo. Khoai củ mang lại cảm giác no nhưng cung cấp ít năng lượng, không gây béo mà lại có nhiều chất xơ giúp chống táo bón, giúp đào thải cholesterol thừa và ngừa ung thư đại tràng.



- Các loại ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng, mè, vừng, có thể chế biến đa dạng thức ăn cung cấp chất đạm thực vật, chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ rất có lợi cho người cao tuổi.
- Ưu tiên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, ít nhất có 3 bữa cá trong tuần. Cá mang đến rộng rãi Omega 3, DHA, Canxi...
- Trứng là thức ăn bổ dưỡng, mềm rất dễ dùng trong chế biến cho người cao tuổi nhưng lòng đỏ lại có nhiều cholesterol nên có thể ăn 3 quả trứng/tuần.
- Rau xanh và quả chín không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người cao tuổi, mang đến nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, giảm quá trình lão hóa.
- Sữa là thực phẩm cực kỳ thích hợp cho người cao tuổi, đặc biệt đối với những cụ ăn uống khó khăn bởi vì suy giảm hệ răng nhai, ăn không ngon miệng, nguy cơ suy dinh dưỡng nên chọn loại sữa năng lượng cao. Nên chọn sữa cho người già có nguồn gốc từ đậu nành, sữa giàu canxi, sữa chua cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Các thực phẩm nên hạn chế trong chế độ dinh dưỡng cho người già

- Đường, dầu mỡ đáp ứng năng lượng, nhưng theo khuyến nghị chỉ nên ăn không quá 10g đường/ngày (2 muỗng canh gạt), 17g dầu ăn/ngày (1 muỗng canh khoảng 5g dầu ăn). Hạn chế thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có gas, không nên sử dụng chất béo có nguồn gốc từ động vật, mỡ, da, nội tạng động vật... hạn chế rượu, bia, những chất kích thích cà phê, trà đặc...

- Không nên ăn mặn, tổng lượng muối nên sử dụng <5g/ ngày (1 muỗng cà phê muối tương đương 5g, tương đương 2,5 muỗng canh nước mắm), chú ý lượng muối lớn trong những loại cá mực khô, hạt nêm, bột ngọt, mì tôm, giò chả...
-----------------
Tìm hiểu thêm tháp dinh dưỡng cho người lớn khỏe mạnh

Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn