記事一覧

Dòng sản phẩm nước tăng lực có lợi hay hại - Uống như thế nào là đủ?

Với nhiều game thủ (cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên), nước tăng lực nước bò húc Thái Lan gần như là một thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu. Với đặc thù phải liên tục hoạt động trí óc trong một thời gian dài, nước tăng lực sẽ giúp họ tỉnh táo và tập trung hơn.Nước tăng lực, thức uống tuyệt vời cho các hoạt động cường độ cao

Về cơ bản, thành phần chủ yếu trong nước tăng lực nuoc bo huc Viet Nam là caffeine và các loại muối khoáng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, chất caffeine không hề có hại đến sức khỏe của người sử dụng. Trong 1 lon nước tăng lực (khoảng 250-300 ml) thường chứa 50-80 mg caffeine. Lượng caffeine này tương đương với 1 tách cà phê do đó nó toàn nằm trong ngưỡng cho phép.

Với tác dụng làm tỉnh tảo cơ thể, tăng cường sự tập trung, nước tăng lực red bull là thức uống tuyệt vời cho các hoạt động cường độ cao (cả về thể chất lẫn trí óc). Nhiều vận động viên thể thao trên thế giới đã và đang dùng nước tăng lực thường xuyên trước và sau mỗi buổi tập (hoặc trận đấu) của họ. Điều này giúp cơ thể cải thiện độ bền, sức khỏe dẻo dai và suy giảm mệt mỏi.

Với nhiều game thủ (cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên), nước tăng lực gần như là một thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu. Với đặc thù phải liên tục hoạt động trí óc trong một thời gian dài, nước tăng lực sẽ giúp họ tỉnh táo và tập trung hơn. Tuy nhiên, việc dùng liên tục nước tăng lực trong một thời gian dài có hại không? Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Có hại nếu…

Như đã nói ở trên, thành phần chủ yếu của nước tăng lực là caffeine và chất này hoàn toàn không có hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, đó chỉ xét đến trường hợp của người bình thường. Với những người đang mắc các bệnh mãn tính về tim mạch hay thận, caffeine lại chính là thủ phạm đang giết bạn dần dần.

Các chất kích thích và cafein có trong nước tăng lực với hàm lượng lớn sẽ gây tăng cường áp lực lên tim mạch. Từ đó khiến hệ tim mạch bị ảnh hưởng nặng nề, ít khả năng phòng tránh bệnh, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ nếu dùng quá nhiều tại một thời điểm. Tương tự như vậy với những bệnh nhân yếu thận, việc tăng cường calo nhanh chóng trong nước tăng lực khiến cơ thể bạn (đặc biệt là thận) phải làm việc với cường độ cao. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và lặp đi lặp lại, cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi và suy kiệt.

Vậy, dùng như thế nào là đúng cách?

Với một người bình thường (có sức khỏe tốt), cơ thể bạn có thể hấp thụ khoảng 400mg caffeine mỗi ngày. Hàm lượng này tương đương với khoảng 5 lon nước tăng lực. Đây chính là ngưỡng tối đa cho phép bạn dùng nước tăn lực hàng ngày. Với những người có sức khỏe yếu hơn (đặc biệt là có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường, hoặc thận), nên hạn chế dùng nước tăng lực. Tốt hơn hết là chỉ dùng những khi đặc biệt cần thiết.

Không nên sử dụng các loại nước tăng lực có cồn hoặc dùng chung nước tăng lực với rượu. Mặc dù các kết quả nghiên cứu không chỉ ra tác hại đặc biệt của hành vi này tuy nhiên sử dụng nước tăng lực với rượu khiến bạn có thể hấp thụ nhiều lượng cồn hơn. Việc lạm dụng hỗn hợp này đồng nghĩa với việc lạm dụng chất cồn, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về lâu dài.

Bên cạnh đó, một hàm lượng lớn khác trong nước tăng lực chính là đường. Sử dụng nhiều đường dẫn đến béo phì, các bệnh về tim mạch và đặc biệt là bệnh tiểu đường. Vậy nên, uống quá nhiều lon nước tăng lực trong một khoảng thời gian dài chắc chắn không phải là ý hay.

Lưu ý cuối cùng là không nên coi nước tăng lực bò húc thật là một thức uống giải khát. Về bản chất nước tăng lực không tham gia vào quá trình bù nước của cơ thể. Chính vì lẽ đó, nếu bạn muốn sử dụng nước tăng lực để thỏa cơn khát thì đây là điều không thể. Để giải khát, bạn nên tìm đến các loại nước khác như nước hoa quả hay tốt nhất chỉ là nước lọc tinh khiết.

>>Từ khóa tìm kiếm nhiều: Tại đây

Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn