記事一覧

Dùng nhiều sản phẩm nước tăng lực có mập không?

Nước tăng lực là một trong các loại nước uống tăng lực có công dụng giúp làm tỉnh táo trí óc, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi khi con người làm việc. Uống sản phẩm nước uống tăng lực bò húc hỗ trợ đẩy mạnh sức khỏe, thúc đẩy tinh thần một cách tích cực nên thường được không ít người chọn sử dụng khi phải vận động dưới mức độ nhiều. Mặc dù vậy một số thành phần có trong nước tăng lực lại đang khiến không ít khách hàng chú ý là uống nước tăng lực có mập không. Thực chất hiện tượng này có đúng?1. Thành phần xuất hiện trong nước tăng lực

Đầu tiên ta cần tìm hiểu cụ thể các thành phần bao gồm trong nước tăng lực chung thời gian gần đây trên thị trường. Cụ thể các thành phần chính thường gồm có:

Caffein

Caffein là một thành phần tác động thần kinh, thường có không ít trong cà phê nhằm hỗ trợ đóng băng adenosine, làm hạn chế các cơn buồn ngủ, nâng cao vận động tạo ra adrenalin giúp tỉnh táo đầu óc hơn.Thông thường trong một lon nước tăng lực 250ml thường có 80mg caffein, ngang với 1 ly rưỡi cà phê.

Đường

Đây là chất hỗ trợ tạo vị thơm ngon cho nước giải khát, hỗ trợ người dùng dễ thưởng thức hơn. Trong nước thường có sử dụng những chất saccherose (đường mía), glucose (đường glucose) hoặc một số dạng nước tăng lực có thể điều chế thêm siro bắp cao fructose (HFCS). Với đường, nước tăng lực sẽ mang theo một mức calo đáng kể để hỗ trợ thêm năng lượng cho người sử dụng.

Thông thường người bị béo phì, đái tháo đường nên giảm thiểu sử dụng các loại thức uống, món ăn có quá không ít đường vì có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng. Do đó hiện một số loại nước tăng lực sẽ thay thể đường bằng những loại chất tạo ngọt (swetener) như acesulfame K, aspartame hay sucralose, hạn chế số lượng đường khi đi vào cơ thể mà vẫn có được hương vị cho nước dùng.

Taurin

Cũng giống như như caffein, taurine cũng có công dụng giúp làm tỉnh táo trí óc, mang lại sự sảng khoái cho cơ thể. Taurine là một loại acid amin có khả năng giúp nâng cao vận động não bộ, điều đáng nói hơn là chức năng của tiểu não và võng mạc. Những khi mệt mỏi, trí óc thường không được sáng suốt như ban đầu và thị lực ít nhiều bị ảnh hưởng, khiến xuất hiện vấn đề mắt mờ, không nhìn rõ… Vì thế taurin đưa vào nước tăng lực nhằm nuoc bo huc Viet Nam giúp cải thiện những tình trạng này.

Nhóm vitamin

Không những thế, thức uống giải khát tăng lực cũng cung cấp thêm thành phần nhóm vitamin như nhóm B, B1, B2, B6… hỗ trợ nâng cao khả năng chuyển hóa năng lượng tế bào. Khi hoạt động quá sức, cơ thể sinh ra vấn đề thiếu hụt nhóm vitamin B sinh ra tình trạng suy nhược, hoa mắt, lâu ngày dẫn đến stress. Nước tăng lực có thể đáp ứng đến 2,2 mg vitamin B1, 3,2 mg vitamin B2 và 4,0 mg vitamin B6, sản sinh nhiều hơn mức cơ thể cần hấp thu trong 1 ngày. Việc dư thừa vitamin B trong cơ thể không hề bất lợi do cơ thể sẽ loại bỏ bớt ra ngoài một cách kịp thời.

Nhóm các thành phần tăng lực khác

Thêm nữa nước tăng lực còn uống thêm một số thành phần khác nhua cholin, inositol (giúp tiêu hóa chất béo), nicotinamid (dưỡng da), trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…

các thành phần thường có thể được uống hoặc không được sử dụng trong thức uống giải khát của những thương hiệu khác nhau, liều lượng không tương đồng. Thậm chí một thương hiệu cũng có công thức pha chế nước tăng lực khác nhau ở mỗi nước, nhằm đảm bảo thích hợp với nhu cầu của người tiêu sử dụng khu vực đó.

2. Sử dụng nước tăng lực có béo không?

Dùng nước tăng lực nước uống tăng lực bò húc có tăng cân không? Câu trả lời là có nếu ta dùng quá nhiều và thường xuyên mỗi ngày. Trung bình một lon nước ngọt (330ml) sẽ gồm 36 mg đường, chưa bao gồm việc hấp thu thêm các thực phẩm tinh bột, các món ăn, thức uống có chứa đường khác, mức đường hấp thu vào sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời cung cấp nhiều hơn calories vào cơ thể mà ta không hề hay biết.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho biết, số lượng đường đi vào cơ thể sẽ được chuyển giao thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Song khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride khá thấp, chỉ từ 200-250g, dẫn đến hiện tượng lượng đường còn thừa sẽ chuyển giao thành mỡ trắng tích tụ dần dưới da và quanh nội tạng, gây thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc những chứng bệnh về tim mạch, đường huyết cao.

3. Tác động thực tế của nước tăng lực

Việc dùng quá mức nước tăng lực sẽ gây tăng cân, nhưng đừng nhầm tưởng sử dụng nước tăng lực nuoc bo huc Thai Lan là luôn không an toàn, bất lợi cho sức khỏe.

Thực ra việc nước uống tăng lực tăng lực đúng cách, đúng mức sẽ hỗ trợ cho ta không ít lợi ích hơn tưởng tượng. Không những làm não bộ tỉnh táo và mạnh mẽ hơn khi vận động cường độ cao, thức uống còn hỗ trợ cân bằng mức đường huyết trong cơ thể tránh khỏi tình trạng sụt giảm do yếu sức, đói, làm việc quá mức. Bên cạnh đó một lượng nước tăng lực vừa đủ còn giúp nâng cao thể lực, giúp người luyện tập thể dục thể thao duy trì sức khỏe của cơ thể khi vận động.

Uống nuoc bo huc có gây thừa cân không? luôn là thắc mắc của không ít bạn trẻ khi dùng thức uống này. Thực chất chỉ khi dùng nước tăng lực không kìm hãm, dùng nhiều nhưng không hoạt động mới khiến tăng cân nhanh. Cần đảm bảo dùng nước giải khát này đúng cách, không lạm dụng và có mức độ để bảo vệ sức khỏe.

Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn